Tại sao in offset bị lệch màu và cách khắc phục

Để có thể cho ra những ấn phẩm chính xác về màu sắc không phải việc dễ dàng, do nhiều yếu tố khách quan hay các tác động khác gây ảnh hưởng sẽ khiến không nhiều thì ít cũng có những trường hợp sản phẩm in ra bị lệch màu. Vậy tại sao in offset bị lệch màu và cách khắc phục nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Tại sao in offset bị lệch màu và cách khắc phục
In offset bị lệch màu và cách khắc phục hiệu quả được nhiều đọc giả quan tâm.

Lý do lệch màu khi in offset

In offset hiện nay được sử dụng khá nhiều và phổ biến, tuy nhiên sẽ có một vài vấn đề thường sẽ xảy ra khi in offset. Ví dụ điển hình đó là in bị lệch màu so với màu trên thiết kế và có thể còn bị loang màu khiến ấn phẩm bị kém chất lượng, vậy lý do tại sao?

Khi in offset, có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng bị lệch màu, những lý do đó có thể là do yếu tố chủ quan hoặc yếu tố khách quan, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về những yếu tố đó để biết và phòng tránh tình trạng này xảy ra.

  • Do máy in 

Lý do đầu tiên là do máy in kém chất lượng hoặc đã khấu hao hết, quá thời gian sử dụng đã lâu, đã quá cũ sẽ không thể xử lý được phần hình ảnh và màu sắc. Khiến in màu bị lệch, không chỉ vậy nó còn khiến sản phẩm in ra bị cộm, vì dính bột màu vón thành cục và nổi gồ ghề trên bề mặt ấn phẩm, rất khó nhìn.

tai-sao-in-offset-bi-lech-mau-va-cach-khac-phuc
Màu in offset lên màu chuẩn và đẹp hơn máy in thường.
  • Do kỹ thuật in

Lý do th hai có thể là do trình độ in ấn của người in còn kém, không biết thao tác xử lý và vận hành máy in. Chính vì vậy để tránh trường hợp này, bạn nên tìm địa chỉ uy tín in ấn chất lượng đã có nhiu năm kinh nghiệm, tránh tiền mất tật mang.

  • Do sử dụng màu in không chuẩn

Lý do thứ ba là việc sử dụng màu theo pantone tại những xưởng in là không chuẩn, mỗi xưởng in có một chuẩn màu riêng nên việc sử dụng pantone không phải là một giải pháp hiệu quả dành cho bạn.

  • Do thời gian in ấn giữa hai ấn phẩm

Lý do thứ tư là do thời gian in ấn, giữa hai lần in ấn khác nhau chắc chắn sẽ có độ lệch màu với nhau, bởi thế nên tốt nhất bạn nên in một lần cho một sản phẩm, hạn chế in nhiều lần càng tốt.

  • Do in ghép

Lý do thứ năm có thể là do in ghép, vì các xưởng in ấn sẽ in sản phẩm của bạn cùng với những sản phẩm khác rất dễ dẫn đến tình trạng bị lệch màu, màu không đồng đều. Chính vì vậy, khi làm hợp đồng bạn cần yêu cầu họ không được phép in ghép ấn phẩm của mình với những sản phẩm khác.

  • Do chất liệu giấy

Lý do thứ sau là do chất liệu của giấy in, nó cũng khá là chủ quan. Tuy nhiên trong một v ài trường hợp, nếu chất liệu giấy quá tệ sẽ khiến khả năng lên màu không cao, và dẫn đến tình trạng lệch màu với những giữa các ấn phẩm với nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc lựa chọn chất liệu giấy phù hợp và đạt hiệu quả in ấn tốt nhất cho ấn phẩm của mình.

  • Lưu ý cũng như các phòng tránh để in offset không bị lệch màu

Khi đã hiểu cũng như tìm ra các nguyên nhân gây nên tình trạng in offset bị lệch màu, chúng ta sẽ có những cách phòng tránh cũng như cách khắc phục nếu rơi phải vào một trong những tình huống trên. Để khắc phục tình trạng này, một cách ơ bản nhất bạn nên để nhiều người cùng duyệt file thiết kế để có được cái nhìn tổng quát về màu sắc.

Đồng thời khi sử dụng dịch vụ in ấn, bạn phải yêu cầu nhà cung cấp test đầu phun máy trước khi in để đảm bảo cho máy hoạt động thật tốt. Và quan trọng là cần chọn lựa cơ sở in ấn uy tín, Và tốt nhất bạn nên kiểm tra sản phẩm in mẫu hoặc những sản phẩm trước đó họ từng làm gần đây nhất của đơn vị in ấn đó để đưa ra được quyết định lựa chọn hay không.

In Nhất Tín đã cùng bạn đọc tìm hiểu tại sao in offset bị lệch màu và cách khắc phục nó như thế nào. Nếu bạn còn băn khoăn tìm địa chỉ in offset chuyên nghiệp và không bị lệch màu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cũng như báo giá về sản phẩm bạn muốn in ấn nhé!

Trả lời